Mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam nên lưu ý

Đối với các bạn ít mua hàng online, đặc biệt là mua hàng trên các website nước ngoài thì có thể sẽ cảm thấy mua online rất rủi ro, có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đúng size, không đúng mẫu, hàng lỗi,...sau đó không được đổi trả hoặc có được đổi trả thì mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, chỉ cần bạn để ý một chút trong quá trình đặt hàng thì các vấn đề trên có thể sẽ không xảy ra với bạn.

Về AliExpress, nó ngày càng hot với người tiêu dùng Việt Nam cũng có lý do của nó:
- Giá cực rẻ, nhiều sản phẩm giá rẻ hơn rất nhiều so với mua hàng tại Việt Nam
- Có cơ hội sở hữu hàng độc, hàng lạ không tìm thấy tại Việt Nam
- Miễn phí vận chuyển bằng đường China Port Air Mail


Find Quality Wholesalers, Suppliers, Manufacturers, Buyers and Products from Our Award-Winning International Trade Site. Wholesale Products from China Wholesalers at Aliexpress.com.

Online shopping for the latest electronics, fashion, phone accessories, computer electronics, toys and more.
 ALIEXPRESS.COM

Để mua hàng được suôn sẻ, các bạn có thể sẽ phải lưu ý một số điểm sau:
1. Luôn tham khảo nhiều nhà cung cấp để lựa chọn giá tốt nhất

Trên AliExpress, cùng một sản phẩm sẽ có khá nhiều nhà cung cấp khác nhau chào hàng nên cũng sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Có những mặt hàng giá chênh lệch ít, nhưng cũng có những mặt hàng giá thành chênh lệch khá nhiều. 

Người tiêu dùng hay bị thu hút bởi các mặt hàng giá rẻ, tuy nhiên khi mua Online bạn nên xem xét một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là phí ship về Việt Nam. Nếu được bạn nên tham khảo sản phẩm đó tại những website khác để tránh việc mua phải sản phẩm có giá hớ mà vẫn tưởng là giá thấp vì phí vận chuyển bị độn lên và thời gian vận chuyển thường khá lâu.

Bên cạnh đó, có nhiều cửa hàng sử dụng chiêu trò khuyến mại nhưng độn giá lên rất nhiều lần và giảm giá sỉ theo số lượng mua hàng. Kết quả khi bạn mua hàng thì phí vận chuyển và lệ phí đóng thuế sẽ tăng lên. Với trường hợp này bạn nên chọn số lượng sản phẩm cho phép mức tối đa mà phí vận chuyển vẫn là miễn phí. Nếu có nhu cầu mua thêm thì quay vào đặt lại một đơn hàng mới nhé!

2. Trước khi đặt mua, hãy kiểm tra kỹ phần đánh giá người bán


Đây dường như là một việc tất cả chúng ta cần làm trước khi click đặt hàng một món đồ nào đó. Để lựa chọn được nhà cung cấp uy tín. Bạn nên nắm chắc 2 thông số này:

- Số năm kinh doanh:
 Nếu người bán có số năm kinh doanh trên AliExpress càng cao thì họ càng có nhiều kinh nghiệm và có thể tin tưởng nhiều hơn

- Điểm tín nhiệm: Với mỗi đơn hàng thành công, khách hàng có thể đánh giá người bán theo mức 1 sao đến 5 sao. Và mỗi mức đánh giá này sẽ được qui đổi sang điểm của người bán cũng như tỷ lệ phản hồi tốt (Positive Feedback).


Bảng cấp độ người bán trên AliExpress 

Chế độ xếp hạng gian hàng của AliExpress là huy chương -> kim cương -> vương miện. Nếu bạn mới bắt đầu mua hàng trên AliExpress – chỉ nên mua hàng của người bán được xếp hạng Kim cương và Vương miện cho chắc ăn – dù giá sẽ cao hơn một tý so với các cửa hàng khác.

3. Kiểm tra Feedback của những khách hàng đã mua trước đây


Việc xem Feedback của những khách hàng đã từng mua sản phẩm sẽ giúp chúng ta dễ dàng hình dung ra sản phẩm có chất lượng như thế nào hơn. Số lượng Feedback càng nhiều, có kèm hình ảnh rõ ràng thì càng dễ đánh giá. Thông thường nếu sản phẩm đó lỗi và kém chất lượng, người viết review sẽ viết khá dài và chi tiết.

4. Đọc chi tiết thông tin về sản phẩm
AliExpress là sàn thương mại điện tử của Trung Quốc nên bạn cũng cần cẩn thận khi mua hàng tại đây để tránh việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.


5. Lựa chọn hình thức giao hàng trên AliExpress
AliExpress cung cấp khá nhiều hình thức giao hàng khác nhau. Miễn phí vận chuyển nếu bạn chọn hình thức chuyển phát qua bưu điện (Thường là China Post Air Mail). Vì giá rẻ nên thời gian giao hàng thể kéo dài đến 60 ngày. Tuy nhiên, vì Việt Nam khá gần Trung Quốc nên thời gian giao hàng thường sẽ không đến 60 ngày.


Nếu bạn sẵn sàng trả thêm chi phí vận chuyển thì sẽ có thể dùng được dịch vụ của Fedex, DHL hay EMS (dịch vụ chuyển phát nhanh của VNPT), phí ship cao hơn nhưng thời gian giao hàng siêu nhanh.

Còn nhiều khi mình vẫn săn được hàng SALE mà thậm chí FREESHIP qua cả DHL, EMS


6. Kinh nghiệm khi thanh toán

Hình thức thanh toán phổ biến nhất khi mua hàng trên AliExpress vẫn là thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế. Nếu bạn không có thẻ Visa/Mastercard thì sẽ khá là khó để mua hàng trên AliExpress.

Nếu bạn cảm thấy việc mở thẻ cứng Mastercard rất mất thời gian vì phải ra trực tiếp ngân hàng, điền và nộp hàng tá thủ tục giấy tờ cũng như chịu khoản phí từ 50.000 đồng – 200.000 đồng tùy từng thời điểm; thì nay bạn có thể lựa chọn một giải pháp khác tối ưu hơn rất nhiều đó là mở thẻ Mastercard ảo.

TP Bank – VTC Pay MasterCard (gọi tắt là thẻ VTC MasterCard) là thẻ thanh toán quốc tế trả trước được phát hành đồng thương hiệu giữa Công ty VTC Intecom và ngân hàng TP Bank. Thủ tục mở thẻ vô cùng nhanh gọn khi chỉ cần một số thuê bao di động là bạn có thể mở được tối đa 5 thẻ mà chỉ phải chịu khoản phí 6.000 đồng khi mở thẻ và 4.600 đồng để duy trì thẻ hàng tháng.

---> Tìm hiểu thêm về thẻ VTC Mastercard tại đây

7. Xử lý các sự vụ liên quan đến thuế quan như thế nào

Trước khi đặt hàng bạn nên kiểm tra xem sản phẩm đó có thuộc danh mục hàng cấm không nhé để tránh việc hàng về đến cửa khẩu nhưng bị hải quan giữ lại vì nằm trong danh sách đen. 

Nếu đơn hàng của bạn mua có giá trị dưới 1 triệu thì bạn sẽ được miễn tất cả các loại thế.

Nếu đơn hàng có giá trị lớn hơn 1 triệu thì bạn sẽ phải chịu thuế nhập khẩu, thuế VAT. Thuế VAT thì hầu hết các mặt hàng nhập khẩu sẽ phải chịu là 10% (Tính bằng cách: (Giá hàng + Phí vận chuyển quốc tế + Thuế NK) x 10%).


Tham khảo biểu thuế NK một số loại mặt hàng hot trên AliExpress
Trên đây là tất cả những lưu ý mình rút ra được trong quá trình mua hàng trên AliExpress. Mình nghĩ nhiêu đây là đủ cho những bạn mới bắt đầu mua hàng. Dù kinh nghiệm đến mấy cũng khó tránh khỏi mua nhầm. Mình cũng đã mua phải hàng lỗi rất nhiều, nhưng hàng CHẤT cũng rất nhiều mà giá thành rẻ nên vẫn ham. Đặc biệt ở khoản miễn phí vận chuyển về Việt Nam của nó.

Bài chia sẻ có gì sai sót mong các bạn góp ý cho mình để mình rút kinh nghiệm mua hàng lần sau :D
Phan Linh - 0968.989.685 
Theo Tinhte.vn

Không có nhận xét nào