Lý Tiểu Long khởi nghiệp

Không chỉ thành công trong lĩnh vực điện ảnh, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long (Bruce Lee) còn được biết đến như một doanh nhân thành đạt với nhiều triết lý đúng đắn mà các nhà khởi nghiệp trẻ ngày nay có thể học hỏi.

​1. Đừng nghĩ nhiều quá, cứ làm đi
“Nếu dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về điều gì đó thì bạn chẳng bao giờ hoàn thành được chúng”.
5 bài học Khởi nghiệp từ Lý Tiểu Long 5 bài học Khởi nghiệp từ Lý Tiểu Long

Đa số khi mới khởi nghiệp, người trẻ thường nghĩ rằng phải có một cái gì đó thật vững chắc mới dám tự tin bước đi hay thành lập công ty. Nhưng đối với Lý Tiểu Long, thì việc khi bạn nghĩ gì đó mới mẻ hãy làm ngay, và đừng do dự. Không ai biết trước trận chiến mình sẽ thành công hay thất bại. Chỉ có bản thân phải tự dấn thân vào và trải nghiệm nó mà thôi.

2. Kiềm chế cơn giận
“Tính nóng nảy sẽ sớm biến bạn thành kẻ ngốc”.
5 bài học Khởi nghiệp từ Lý Tiểu Long 5 bài học Khởi nghiệp từ Lý Tiểu Long
Con người, đa số ai cũng có đầy đủ các yếu tố từ : vui , buồn, tức giận, hổ thẹn… Tuy nhiên, khi ta không làm được một điều gì đó như ta mong muốn thì cảm giác đầu tiên có thể hoặc là thất vọng và bỏ cuộc. Hai là, nổi nóng tại sao nó lại không như ý của mình và bắt đầu đổ lỗi cho người người khác. Vì vậy, thay vì cứ nổi nóng và tranh giành phần thắng về phía mình trong 1 vấn đề nào đó. Thì hãy dùng sưc lực của mình để suy nghĩ và làm những việc khác tốt hơn cho việc kinh doanh của mình.
3. Kiên định nhưng nên linh hoạt
“Hãy để ý xem, những cái cây cứng cáp nhất lại là những cây dễ bẻ gãy nhất, trong khi tre, nứa lại sống sót được nhờ nương theo chiều gió”.
Dĩ nhiên, một lãnh đạo thành công là người biết kiên định với những ý định hay quyết định của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào ý kiến của mình hay kế hoạch của mình sẽ đi theo định hướng của mình. Vì vậy, cần phải thay đổi theo tình huống hay môi trường khách quan tác động. Nhưng phải luôn hướng tất cả những việc làm của mình tới mục đích cuối cùng đó chính là đưa việc kinh doanh phát triển lớn mạnh hơn.
Đừng từ bỏ đam mê của mình nhưng nếu tất cả dấu hiệu đều hướng đến việc thay đổi kế hoạch thì bạn nên chấp nhận điều đó.

4. Có tinh thần trách nhiệm
5 bài học Khởi nghiệp từ Lý Tiểu Long 5 bài học Khởi nghiệp từ Lý Tiểu Long
“Kiến thức cho bạn sức mạnh nhưng nhân cách mới là thứ khiến người khác tôn trọng bạn”.

Người thông minh chưa chắc đã thành công nếu như không có đạo đức hay có kỹ năng sống.Ngày nay, đôi khi học thức không còn quan trọng nữa, quan trọng là cách ứng xử tình huống hay kỹ năng mềm của bạn tới đâu mà thôi. Bạn càng thích ứng nhanh, càng thể hiện mình là người có thực lực, có khả năng có trách nhiệm cao trong công việc.Chỉ cần như vậy thôi là bản đã ăn điểm rất lớn đối với người khác.
Doanh nhân là những người truyền cảm hứng cho những người khác, và họ biết sự tôn trọng là điểm mấu chốt khiến người khác chịu lắng nghe những điều họ nói. Để có được điều đó, doanh nhân phải là người có tinh thần trách nhiệm cũng như chấp nhận những lời chỉ trích hay khen ngợi. Liêm chính cũng là một đức tính cần thiết khiến người khác cảm phục bạn.

5. Không ngừng nỗ lực
“Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá mà chỉ sợ những người tập 10.000 lần cho một cú đá”.
Cuộc đời có rất nhiều lựa chọn, không phải ai cũng có may mắn biết được mình thích gì và làm tốt gì. Việc thử tất cả lĩnh vực để tìm kiếm cơ hội cho mình trong cuộc sống là tốt, tuy nhiên trong kinh doanh, điều này hoàn toàn phản tác dụng.
Kinh doanh không phải là một việc đơn giản, bạn thử kinh doanh lĩnh vực này, thất bại bạn thử kinh doanh cái khác. Mỗi người chỉ có một cuộc đời, không phải ai cũng có đủ thời gian đi tìm đam mê của mình. Vì vậy, điều đầu tiên muốn kinh doanh bạn hãy tìm hiểu rõ về lĩnh vực mà bạn có nhiều đam mê nhất. Sau đó, cố gắng dùng tất cả những gì bạn có để phát triển nó. Việc chạy theo xu hướng chỉ khiến bạn sớm gục ngã trước khó khăn mà bạn không lường trước.
Lý Tiểu Long tin rằng đức tính cần có ở doanh nhân chính là lòng kiên trì. Kiên trì không đồng nghĩa việc bạn trở nên bướng bỉnh, chúng giúp bạn luyện tập nhiều hơn để đạt được thành công vững chắc.


Phan Linh-St

0968.989.685 
Không có nhận xét nào