Hãy vượt qua thất bại

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được thành công như mong đợi. có những cố gắng, nỗ lực tưởng chừng được đền đáp xứng đáng nhưng cuối cùng đó lại là thất bại thảm thương và bạn chỉ biết thở dài đầy ngao ngán.

Bạn có biết rằng “thất bại không phải là vấp ngã mà là... cứ nằm lỳ sau khi ngã” ?

Có người từng rất sợ đối mặt với thất bại, bởi trong mắt người khác họ là người đầy triển vọng, tiềm năng. Họ không dám đối mặt với những khó khăn lớn lao bởi họ sợ mình sẽ thất bại –  và khi đó, hình ảnh lung linh của họ sẽ không còn. Nuôi dưỡng hình ảnh thủy tinh rực rỡ, chói sáng bạn nghĩ mình mình hoàn hảo ư? Bạn có biết rằng, thủy tinh không chịu được những cú va đập mạnh, và vì thế nó mãi mãi chỉ là vật trang trí mà thôi.

Bạn có sợ thất bại không?
Bất kỳ ai trong chúng ta đều sợ khi gặp thất bại, có người học được cách chấp nhận để đi qua nó một cách dễ dàng. Có người lại gục ngã bởi chính những thất bại do mình gây nên.  Người xưa nói rằng: nhân trách do kỷ: khi gặp bất cứ chuyện gì không may xảy đến với chúng ta, ngoại trừ tai nạn bất ngờ, còn những việc khác đều do mình gây nên. Vì vậy, khi thất bại hãy trách bản thân mình, nhưng đừng dằn vặt bởi  bạn cần thoát ra khỏi ám ảnh tội lỗi để rút ra những bài học riêng cho mình.


Nếu sợ thất bại, bạn đừng bao giờ bắt tay vào làm một việc gì đó. Lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, không sớm thì muộn bạn sẽ gây ra sai lầm và thất bại là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, khi đã quyết tâm làm một việc gì đó, hãy chấp nhận thất bại, chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên để không quá đặt nặng kết quả cuối cùng. Như việc thi đại học: ai cũng sợ thi rớt. Thế nhưng nếu bạn đi thi với tâm thế cố gắng hết sức mình và mang tâm lý sẵn sàng đón nhận kết quả xấu nhất thì cảm giác sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ làm bài tốt, và nếu bạn không đậu được ngôi trường đại học như mình mơ ước, đó là do năng lực của bạn chưa đủ. Bạn sẽ thanh thản nhẹ nhàng chọn con đường khác cho mình. Như thế bạn mới thoát khỏi áp lực thành công. Khi đó, bạn sẽ làm tất cả để không hối hận, dù nó có thất bại đi chăng nữa. Quan trọng không phải là thành quả cuối cùng mà bạn đã làm gì để có được thành quả đó.

Khi thất bại bạn sẽ làm gì?

Khi thất bại, mỗi chúng ta sẽ có cách đối diện khác nhau và vì thế chúng ta cũng vượt qua thất bại theo cách riêng của mình. Nhưng dù bạn có sử dụng cách nào đi chăng nữa, đừng bao giờ đổ trách nhiệm lên cho người khác. Nếu không dám đối diện với những điều mình đã làm thì bạn chẳng bao giờ rút được những bài học giá trị cho bản thân. Và vì thế, thất bại nối tiếp thất bại mà thôi.

Hãy biết nhìn vào thực tế và gánh lấy trách nhiệm do mình gây nên, từ đó học cách khắc phục nó trong những lần sau. Bạn sẽ vượt qua thất bại một cách nhanh chóng khi bạn biết nhìn nhận lỗi lầm của chính mình và dũng cảm khắc phục hậu quả, làm lại từ đầu.  Đừng quy trách nhiệm cho những người không liên quan, bạn nhé.

Học cách đi qua thất bại

Sau thất bại là một bước trưởng thành dài vì thế bạn cần bước qua nó, để đi tiếp con đường bạn phải đi. Đừng quỵ ngã, cũng đừng đổ vỡ niềm tin vào chính mình. Bất kỳ ai cũng co lúc gặp thất bại, bởi không phải cứ nỗ lực là đạt được thành công. Ngoài những yếu tố cần như kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, thời cơ thì còn cần đến một chút may mắn để có được thành công như mong đợi. Đôi khi chúng ta đã tính toán kỹ càng những kế hoạch của mình và chắc mẩm là 99% là sẽ thành công, song cuối cùng lại đổ vỡ một cách thảm hại! 1% không phải là nhiều song đôi khi nó lại quyết định kết quả cuối cùng. Trên thế giới có rất nhiều thất bại theo kiểu này, và điều cốt lõi quyết định sự thành công sau đó chính là những gì họ đã làm 99% ở kế hoạch ban đầu và nỗ lực bước tiếp trên con đường mà họ đã chọn.

Thất bại là điều không ai muốn, nhưng dù cố tránh mà không tránh được thì bạn hãy chấp nhận nó.  Mỉm cười xem đó là học phí để bước vào đời một cách vững vàng hơn, lạc quan hơn. Bởi thất bại sẽ dạy ta được rất nhiều điều mà khi thành công chưa chắc chúng ta đã học được. Hãy xem đó là cơ hội để bạn học hỏi thêm kinh nghiệm cho cuộc sống của mình, đừng để thất bại đó ám ảnh bạn, khiến bạn nhụt chí và sẵn sàng từ bỏ mọi thứ.

Hãy mạnh mẽ lên, bạn sẽ làm nên thành công  từ những thất bại của chính mình!

Phan Linh - St
0968.989.685

Không có nhận xét nào